Họa sỹ Đỗ Minh Tâm: 'Tôi vẽ siêu thực để quên đi nhiều thứ'“Hồi trước thập niên 1990, Việt Nam rất khó khăn. Thời đó, ngoài vẽ ra, chúng tôi không biết làm cái gì nữa,” họa sỹ Đỗ Minh Tâm chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. “Chính điều đó thúc giục chúng tôi vẽ để quên đi rất nhiều thứ.”

Sự nghèo của ngày xưa thật ra là “một nét rất đẹp của Việt Nam”, cây cọ chuyên về tranh sơn dầu bình luận. Có lẽ đó là một trong những lý do khiến ông lựa chọn theo đuổi trường phái nghệ thuật trừu tượng ngay từ thời ông “còn trẻ, nhiều đam mê”.

“Nông thôn Việt Nam thời những năm 1980 so với thời thế kỷ 18, 19 là giống nhau, đều rất nghèo. Đó cũng là một nét rất đẹp của Việt Nam.”

“Thời đó còn trẻ, nhiều đam mê. Chúng tôi đi thực tế rất nhiều, đi các tỉnh, vào đình chùa, xem các buổi lên đồng, tìm hiểu bùa chú…”

“Có lẽ việc chứng kiến những cảnh đó đã gợi cho tôi cách vẽ siêu thực hơn, gần với cuộc sống khó khăn thời đó. Bởi càng khó khăn thì có lẽ là ước mơ của con người lại càng lớn.”

“Ước mơ đó tạo ra một thế giới không còn thực nữa. Người ta tránh thế giới thực bằng thế giới siêu thực, từ đó phát triển ra nghệ thuật trừu tượng.”

Nhận xét về đời sống nghệ thuật ở Việt Nam, họa sỹ Đỗ Minh Tâm nói rằng chính sách mở cửa thời ‘Đổi Mới’ hồi đầu thập niên 1990 đã đem lại bầu không khí tự do, thoải mái hơn cho giới nghệ sỹ.

“Ở Việt Nam, sau chiến tranh, người ta muốn quên đi cuộc chiến tranh đã kéo dài. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, sang đến thời mở cửa, rõ ràng là giới nghệ sỹ đã sáng tác tự do hơn, với tinh thần thoải mái hơn. Điều đó thúc đẩy quá trình mở cửa rực rỡ nhất, thời đầu những năm 1990.”

“Thời kỳ những năm 1990 là giai đoạn giao hòa giữa cái mới và cái cũ, người ta bắt đầu phá đi những cái cũ để xây lại những cái mới. Có sự chuyển động. Tôi muốn diễn giải lại sự thay đổi giữa quá khứ và hiện tại tại thời điểm đó.”

*Họa sỹ Đỗ Minh Tâm là một trong bốn họa sỹ đương đại Việt Nam, cùng các họa sỹ Đinh Quân, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới, có tranh trưng bày tại nhà đấu giá nghệ thuật danh tiếng Christie tại London. Triển lãm ‘Quê Hương’ được tổ chức trong hai ngày 30-31/3/2022, như một phần trong loạt các hoạt động Những Ngày Việt Nam tại Anh Quốc 2022.

Nguồn: https://tasla.vn/

Xem thêm: https://tasla.vn/van-hoa-doi-song/sang-tac/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *