CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Chuyên gia chỉ 5 lí do nên mua giường củi cho trẻ sơ sinh

Hiện nay giường cũi đa năng đã nằm trong danh sách sắm đồ sơ sinh không thể thiếu. Nếu cha mẹ còn đang còn nhiều phân vân không biết có nên mua giường cũi cho trẻ sơ sinh không, thì cùng điểm qua 5 lí do đến từ chuyên gia nhé

Tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sức đề kháng và khả năng tự vệ còn kém. Trong cuộc nghiên cứu gần đây ở Anh về ca đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS, gần 2/3 trường hơp không giải thích được đã xảy ra khi trẻ ngủ chung với người lớn, và phần lớn có thể rơi vào trường hợp mẹ đè lên gây ngạt thở. Thói quen cho con ngủ chung giường, thậm chí nằm giữa người lớn,  khiến trẻ bị ngạt thở do người lớn vô tình đè lên con hoặc nằm quá gần con. Nhất là trong giai đoạn tháng đầu chăm bé nhiều vất vả, người chăm sóc khá mệt, có thể ngủ quên. Đặc biệt nếu người chăm sóc bé thường xuyên hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích, trẻ lại càng dễ gặp nguy hiểm.

Ngủ ở cũi riêng tốt cho sức khỏe của bé

Ngủ ở cũi riêng tốt cho sức khỏe của bé

Tốt hơn nhiều so với nằm võng

Vì khi đặt trẻ tiếp xúc trực tiếp với võng thì lưng trẻ sẽ cong theo độ cong của lòng võng. Xương trẻ con đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều sụn, dễ chịu tác động của lực bên ngoài, nếu để trẻ nằm võng lâu sẽ làm tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống.

Bé sơ sinh cần được trên bề mặt phẳng để tốt cho xương sống

Bé sơ sinh cần được trên bề mặt phẳng để tốt cho xương sống

 

Rèn có trẻ tính tự lập từ sớm

Trẻ được ngủ riêng từ sớm sẽ không bị quện hơi mẹ, không phụ thuộc vào người lớn, tránh thói quen xấu như liên tục đòi bé, bú lặt vặt, bám mẹ quá mức.

Ngủ tiêng giúp bé tự lập từ sớm

Ngủ tiêng giúp bé tự lập từ sớm

Phòng chống các tai nạn thương tích

Trong những lưu ý ở giai đoạn 5 tháng tuổi, bác sĩ Đoàn Thị Mai cũng lưu ý cha mẹ nên đặt trẻ trong củi lúc ngủ. Vì nhiều cha mẹ thường tranh thủ lúc con ngủ để làm việc khác. Nhưng trong giai đoạn này bé đã biết lẫy, lăn qua lăn lại, nếu bé yêu thức dậy và lẫy lật người, mà không có sự xuất hiện của người lớn kịp thời rất dễ lăn xuống giường. Đến lúc em bé té khóc lớn vì chấn thường, thì lúc bố mẹ chạy vào đã quá muộn. Chăn gối không bảo vệ được trẻ khi trẻ hoạt động, mà còn tăng nguy cơ gây ngạt nếu bé kéo chăn vào mặt.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn biết bò, giai đoạn khám phá thế giới xung quanh, rất cần đặt em trong củi để vui chơi an toàn nếu cha mẹ có việc bận không thể quan sát bé yêu dù trong chốc lát.

Vì vậy khi em bé phải buộc ở một mình, mẹ cần để bé trong môi trường an toàn, đó là củi riêng của con, có những thanh chắn, để đề phòng thương tích cho con.

Khi bé bắt đầu biết lật, mẹ cần đặt bé vào cũi khi ngủ để đảm bảo an toàn

Khi bé bắt đầu biết lật, mẹ cần đặt bé vào cũi khi ngủ để đảm bảo an toàn

Tiền đề quan trọng để bé ra ngủ phòng riêng

Theo tiến sĩ Phan Công Khanh, chuyên gia tâm lí trường Mầm non Hoàng Gia – Equest (Đội Cấn, Hà Nội), việc cho bé ở phòng riêng rất cần thiết cho cả cha mẹ và đứa trẻ. Điều này giúp tăng tính tự lập, tự tin cho bé, giúp bố mẹ có đời sống riêng.

Cũng theo tiến sĩ tâm lí Tô Ni A,  xét về mặt tâm lí khoa học, trẻ 12 tháng tuổi cần được ngủ riêng dần dần, vì sẽ trao cho trẻ sự tự lập. Và bên cạnh đó hạn chế những gắn kết tiêu cực có thể hình thành nếu trẻ bắt đầu nhận thức mà vẫn ngủ chung với bố mẹ.

Với trẻ sơ sinh chưa hình thành thói quen, bố mẹ có thể dễ dàng tạo thói quen cho cho con ngủ củi – chiếc giường riêng của mình. Nếu bé đã quen ngủ với bố mẹ, càng lớn, càng khó và mất nhiều thời gian để thuyết phục bé ngủ một mình.

Ngủ cũi là tiền để quan trọng để bé có thể ngủ riêng sớm

Ngủ cũi là tiền để quan trọng để bé có thể ngủ riêng sớm

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *